BÀI 8 ĐỊA LÍ 9

  -  

Lý thuyết Địa lý lớp 9 bài xích 8: Sự cải tiến và phát triển với phân bố NNTT được vumon.vn xem thêm thông tin cùng đăng sở hữu, tổng vừa lòng những thắc mắc lí thuyết vào chương trình huấn luyện và giảng dạy môn Địa lý lớp 9. Hi vọng rằng đây vẫn là mọi tài liệu bổ ích trong công tác huấn luyện và đào tạo cùng tiếp thu kiến thức của quý thầy cô với các bạn học viên.


A. Lý thuyết

1. Ngành trồng trọt

- Phát triển vững chắc và kiên cố, cơ cấu tổ chức thành phầm phong phú.

Bạn đang xem: Bài 8 địa lí 9

- Trồng trọt chỉ chiếm ưu thế cùng với cây hoa màu là hầu hết.

- Xu hướng đổi khác hiện giờ là sút tỉ trọng cây hoa màu, tăng tỉ trọng cây lâu năm.

- Ý nghĩa: đẩy mạnh cụ mạnh nền nông nghiệp & trồng trọt nhiệt đới, là nguồn nguyên liệu mang đến công nghiệp chế tao cùng xuất khẩu.


a) Cây thực phẩm.

- Gồm cây lúa với các cây hoa màu như ngô, khoai, sắn.

- Lúa là cây trồng chính sinh hoạt nước ta: diện tích S, năng suất, sản lượng lúa cùng bình quân lúa đầu người không dứt tăng thêm.

Năm 2002

+ Diện tích lúa: 7504 ngàn ha.

+ Năng suất lúa đạt 45,9 tạ/ha.

+ Sản lượng lúa cả năm là 34,4 triệu tấn.

+ Bình quân sản lượng lúa/ người: 432 kg/fan.

- Hai vùng hết sức quan trọng lúa lớn nhất là: đồng bằng sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long.

b) Cây công nghiệp.

- Vai trò:

+ Là nguồn sản phẩm xuất khẩu có giá trị, thu nước ngoài tệ.

+ Cung cấp vật liệu cho công nghiệp chế biến.

+ Phá nắm độc canh vào nông nghiệp & trồng trọt.

+ Bảo vệ môi trường thiên nhiên.

- Cơ cấu:

+ Cây công nghiệp mỗi năm gồm: lạc, mía, đậu tương, bông, dâu tằm, dung dịch lá.

+ Cây công nghiệp lâu năm gồm: coffe, cao su, hồ tiêu, điều, dừa, chè.

- tập trung cố gắng những tuyệt nhất làm việc Đông Nam Bộ và Tây Nguyên ổn, bên trên những vùng núi, cao nguyên trung bộ với cung cấp bình nguyên.

c) Cây nạp năng lượng quả.


- Phát triển mạnh khỏe với tương đối nhiều các loại cây có giá trị như: xoài, chôm chôm, măng cụt, sầu riêng,…

- Các vùng trồng cây ăn uống quả lớn nhất nước ta là: đồng bằng sông Cửu Long cùng Đông Nam Bộ.

2. Ngành chăn uống nuôi

Cthảng hoặc tỉ trọng còn nhỏ tuổi vào tổ chức cơ cấu NNTT, chnạp năng lượng nuôi theo hiệ tượng công nghiệp đang rất được không ngừng mở rộng.

a) Chăn nuôi trâu, trườn.

- Đàn trâu:

+ Khoảng 3 triệu con; đa phần lấy sức kéo.

+ Phân cha nhiều tuyệt nhất sống Trung du với miền núi Bắc Bộ, Bắc Trung Sở.

- Đàn bò:

+ Có trên 4 triệu con; hầu hết để mang làm thịt, sữa, một trong những phần sức lực kéo.

+ Phân tía các tuyệt nhất làm việc duyên ổn hải Nam Trung Sở, chnạp năng lượng nuôi trườn sữa sẽ cải cách và phát triển sống ven thị trấn phệ.

b) Chăn nuôi lợn.

- Đàn lợn tăng tương đối nkhô nóng (năm 2002 có 23 triệu con).

- Cố gắng nghỉ ngơi vùng có nhiều hoa màu thực phẩm hoặc đông dân: đồng bởi sông Hồng cùng đồng bởi sông Cửu Long.

c) Chăn nuôi gia nắm.

- Đàn gia rứa tăng nkhô giòn (năm 2002 bao gồm hơn 230 triệu con).

- Chăn uống nuôi gia vắt trở nên tân tiến nhanh khô sinh sống đồng bằng.

+ Nông nghiệp việt nam đã cách tân và phát triển theo phía đa dạng tuy vậy tLong trọt vẫn chiếm ưu thay. Lúa là cây trồng chủ yếu. Cây NNTT cùng cây nạp năng lượng quả vẫn cải tiến và phát triển hơi nkhô hanh.

+ đa phần sản phẩm nông nghiệp trồng trọt đã được xuất khẩu như gạo, coffe, cao su đặc, giết mổ lợn, hoa trái.


B. Trắc nghiệm

Câu 1: Cơ cấu nông nghiệp VN sẽ đổi khác theo hướng

A. Tăng tỉ trọng của ngành chăn nuôi, sút tỉ trọng ngành tLong trọt.

B. Tăng tỉ trọng cây cây hoa màu, giảm tỉ trọng cây lâu năm.

C. Tăng tỉ trọng cây công nghiệp hàng năm, bớt tỉ trọng cây lâu năm nhiều năm.

D. Tăng tỉ trọng cây lúa, bớt tỉ trọng cây hoa color.

Xem thêm: Bật Mí Cách Làm Nóng Bánh Mì Bằng Lò Vi Sóng Mà Bạn Không Ngờ Tới


Cơ cấu nông nghiệp & trồng trọt VN đã đổi khác theo phía tăng tỉ trọng của ngành chăn nuôi cùng sút tỉ trọng ngành trồng trọt.

Đáp án: A.


Câu 2: Cthi thoảng tỉ trọng cao nhất trong tổ chức cơ cấu quý giá thêm vào ngành tdragon trọt của nước ta

A. Cây lương thực

B. Cây hoa màu

C. Cây công nghiệp

D. Cây nạp năng lượng quả cùng rau củ đậu


Cthảng hoặc tỉ trọng cao nhất vào cơ cấu cực hiếm tiếp tế ngành tdragon trọt của việt nam cây hoa màu 60,8%, sau đó mang lại cây lâu năm 22,7% và cuối cùng là cây ăn quả, rau củ đậu cùng cây khác (16,5%) – số liệu năm 2002.

Đáp án: A.


Câu 3: Nền nông nghiệp nước ta thay đổi theo hướng

A. Độc canh cây hoa color thanh lịch đa dạng cơ cấu cây lâu năm, cây trồng khác.

B. Độc canh cây thực phẩm sang trọng đa dạng và phong phú tổ chức cơ cấu cây lâu năm, cây xanh không giống.

C. Độc canh cây công nghiệp sang trọng nhiều mẫu mã cơ cấu tổ chức cây thực phẩm và cây xanh.

D. Độc canh cây lúa thanh lịch đa dạng chủng loại tổ chức cơ cấu cây công nghiệp, cây xanh không giống.


Nền nông nghiệp VN chuyển đổi theo phía hầu hết từ độc canh cây lúa sang trọng đẩy mạnh cung ứng các nhiều loại cây công nghiệp cùng cây xanh không giống.

Đáp án: D.


Câu 4: Ở việt nam cây lúa được tLong đa số ở

A. Đồng bởi sông Hồng và Đồng bởi sông Cửu long.

B. Các đồng bởi ven biển Duyên ổn hải Nam Trung Bộ.


C. Trung du miền núi phía Bắc, Tây Nguim.

D. Đồng bằng sông Hồng, Đông Nam Bộ.


Ở VN cây lúa được tdragon trên mọi toàn nước tuy vậy nhiều duy nhất là ngơi nghỉ các vùng đồng bởi, đặc biệt là đồng bởi sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long.

Đáp án: A.


Câu 5: Do trồng các tương tự lúa mới nên

A. Lúa được tLong rộng rãi bên trên mọi cả nước.

B. Cơ cấu mùa vụ đã biến đổi các.

C. Đã ra đời được nhì vùng hết sức quan trọng lúa.

D. Cơ cấu ngành trồng trọt ngày dần nhiều chủng loại.


Do tLong nhiều như là lúa bắt đầu yêu cầu tổ chức cơ cấu mùa vụ chuyển đổi, gồm vụ chín sớm, lúa chính vụ cùng lúa muộn.

Đáp án: B.


Câu 6: giữa những ảnh hưởng tác động của vấn đề tăng cường trồng cây công nghiệp

A. Diện tích khu đất trồng bị thu không lớn.

B. Công nghiệp sản xuất biến đổi ngành trọng yếu.

C. Đã bảo đảm an toàn được hoa màu thực phẩm.

D. Diện tích rừng VN bị thu hẹp.


Việc đảm bảo được thực phẩm thực phđộ ẩm sẽ tạo điều kiện đẩy mạnh tLong cây công nghiệp.

Đáp án: C.


Câu 7: Tại VN, chnạp năng lượng nuôi trâu chủ yếu ở

A. Bắc Trung Bộ và Đồng bằng sông Cửu long.

B. Trung du miền núi phía Bắc, Đông Nam Bộ.

C. Trung du miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ.

D. Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ.


Ở VN chăn nuôi trâu trườn đa phần ở: Trung du miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ vị vùng bao gồm ĐK thoải mái và tự nhiên thuận tiện.

Đáp án: C.


Câu 8: Tại nước ta chăn nuôi chiếm tỉ trọng thấp trong nông nghiệp & trồng trọt nguyên nhân đa số là

A. Nước ta đất thon thả tín đồ đông đề nghị chnạp năng lượng nuôi nặng nề cải tiến và phát triển.

B. Ít có rất nhiều đồng cỏ rộng lớn, nguồn thức ăn không đủ.

C. Giống gia súc, gia cố kỉnh bao gồm unique thấp.

D. Cơ sở vật hóa học đến chăn uống nuôi đã được nâng cấp các.


Tại nước ta chăn uống nuôi chỉ chiếm tỉ trọng tốt trong nông nghiệp & trồng trọt ngulặng nhân chủ yếu là do ko có nhiều đồng cỏ to lớn, mối cung cấp thức ăn mang lại chnạp năng lượng nuôi còn không bảo đảm an toàn với những đại lý vật hóa học mang lại chăn uống nuôi còn yếu kỉm.

Đáp án: B.


Câu 9: Vùng chăn uống nuôi lợn thường đính chủ yếu với

A. Các đồng cỏ tươi tốt

B. Vùng trồng cây ăn quả

C. Vùng trồng cây công nghiệp

D. Vùng tdragon cây lương thực


Các vùng chăn uống nuôi lợn hay nối sát với các vùng trồng cây hoa màu sắc với cây lương thực hoặc vùng đông dân cư. Những Quanh Vùng này bảo đảm đến bọn lợn bao gồm nguồn thức ăn với bảo đảm an toàn Áp sạc ra cho chnạp năng lượng nuôi lợn.

Đáp án: D.


Câu 10: Tỉ trọng cây thực phẩm vào tổ chức cơ cấu cực hiếm ngành trồng trọt sẽ giảm điều đó cho thấy

A. Nông nghiệp đang được nhiều chủng loại hóa.

B. Nước ta sẽ thoát khỏi triệu chứng độc canh cây lúa nước.

C. Nông nghiệp không thể giữ lại sứ mệnh đặc trưng trong kinh tế tài chính.

D. Cơ cấu bữa tiệc đã thay đổi theo hướng tăng thực phđộ ẩm, giẳm thực phẩm.


Tỉ trọng cây hoa màu vào cơ cấu tổ chức cực hiếm ngành tdragon trọt đang giảm điều đó cho thấy nền NNTT làm việc nước ta đang rất được nhiều chủng loại hóa với khá nhiều một số loại cây cỏ có mức giá trị cao về kinh tế (cây lâu năm, trái cây,…).

Xem thêm: 08 Điều Cần Biết Về Đầu Tư Forex Có Hợp Pháp Tại Việt Nam Không?

Đáp án: A.

Với nội dung bài Sự cải cách và phát triển cùng phân bổ NNTT chúng ta học sinh thuộc quý thầy cô yêu cầu nắm rõ kiến thức về sự việc phát triển với phân bổ của ngành trồng trọt với chăn uống nuôi...

Như vậy vumon.vn đã trình làng các bạn tư liệu Lý tmáu Địa lý lớp 9 bài 8: Sự trở nên tân tiến với phân bổ nông nghiệp & trồng trọt. Mời chúng ta đọc thêm tài liệu: Địa lý lớp 9, Giải bài xích tập Địa lí 9, Giải tập bản vật Địa lí 9, Giải bài xích tập Địa Lí 9 nlắp duy nhất, Giải Vsinh sống BT Địa Lí 9, Tài liệu học tập lớp 9